Virus MERS là gì

ngăn chạn dịch virus MERS lan truyền

Dịch virus MERS mới xuất hiện ở Hàn Quốc làm 2 người tử vong vậy dịch virus MERS là gì ?

Cho đến nay, đã có tổng cộng 25 người Hàn Quốc mắc virus MERSTừng trải qua dịch SARS nguy hiểm, Hong Kong cũng đang vô cùng lo ngại về tình trạng lây lan của loại virus chết người này. 

Virus MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông - Middle East Respiratory Syndrome) lây lan đến Hàn Quốc đang làm dấy lên những lo ngại về sự lan truyền của dịch bệnh này ở khu vực châu Á. Sau đây là 5 điều cần biết về dịch MERS.


Virus MERS là gì


Virus MERS có họ với virus SARS

Năm 2002 và 2003, Hong Kong và khu vực phía nam Trung Quốc đã bị tê liệt bởi một đợt bùng phát dịch hô cấp cấp SARS, khiến hơn 750 người thiệt mạng và hàng ngàn người nhiễm bệnh. MERS là một loại bệnh tương tự như bệnh SARS, được xác nhận bắt đầu tại vùng Ả Rập Xê Út hồi tháng 9/2012. Kể từ đó, theo Tổ chức Y tế thế giới, nó đã lây nhiễm đến 1.154 người và cướp đi ít nhất 434 sinh mạng. Hiện vẫn chưa có phương thức chữa trị cho MERS, trong khi nguồn gốc và phương thức lây truyền của virus vẫn chưa được biết.


Virus MERS có nguồn gốc Trung Đông đã lan ra toàn cầu

Kể từ khi dịch bệnh này lần đầu tiên được phát hiện tại Ả Rập Xê Út, nó đã lan ra khắp thế giới, một phần nhờ tính chất di chuyển tự nhiên của cuộc sống hiện đại trên toàn cầu. Mặc dù đã có số lượng lớn nạn nhân của MERS ở Trung Đông, song dịch bệnh này lần đầu tiên đến vùng Đông Nam Á vào tháng Tư vừa qua, khi một người đàn ông Malaysia đi hành hương đến thành phố thánh địa Hồi giáo Mecca của Ả Rập. Trong chuyến đi này, ông ta đã đến thăm một trang trại lạc đà ở Ả Rập. Lạc đà là một loài vật chứa virus này.


Virus MERS đã đến Hàn Quốc


Virus MERS đã đến Hàn Quốc cách đây 2 tuần

Vào ngày 20/5, Bộ Y tế Hàn Quốc xác định ca nhiễm MERS đầu tiên ở người đàn ông 68 tuổi. Theo các quan chức, người này đã đến Ả Rập Xê Út, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Bahrain trong khoảng 3 tuần. Kể từ đó, vợ của người đàn ông này và những người khác tiếp xúc với bệnh nhận đã bị lây nhiễm. Tổng số hiện nay đã có 25 trường hợp bị xác nhận mắc MERS ở Hàn Quốc. Hai bệnh nhân đầu tiên đã chết hôm thứ Ba vừa qua.
Quan chức Hàn Quốc đang tìm kiếm biện pháp mạnh hơn
Các quan chức y tế Hàn Quốc vẫn chưa công bố dịch. Tuy nhiên, họ đang xem xét lệnh cấm ra nước ngoài đối với gần 700 người, những người đã bị cách ly vì lý do có thể đã nhiễm virus MERS. Có rất nhiều mối lo ngại bệnh này sẽ lây lan ra những người chưa từng có tiếp xúc trực tiếp nào với bệnh nhân ban đầu.
Ca nhiễm MERS ở Hàn Quốc có thể còn lây lan

Hong Kong, trung tâm của dịch SARS ngày trước, đang nêu cao cảnh báo sau khi một người đàn ông Hàn Quốc được xác định mang virus MERS – là con trai của bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân mắc MERS đầu tiên – đã đến Hong Kong. Các nhà chức trách ở đặc khu hành chính của Trung Quốc đang cách ly 19 người và giám sát 27 du khách khác, những người có thể đã tiếp xúc với người đàn ông kia. Các nhà chức trách cũng đang dùng các biện pháp phòng ngừa tại sân bay và vùng biên giới. Các du khách trong nước gần đây đến thăm các cơ sở y tế ở Seoul và có các triệu chứng về hô hấp hoặc sốt sẽ được xem như các ca nghi nhiễm MERS, và sẽ được đưa tới bệnh viện để cách ly cho đến khi xét nghiệm cho thấy âm tính với virus. Những biện pháp này cũng sẽ được áp dụng với những người gần đây đã đến vùng Trung Đông.


Bảo Bình (Theo Wall Street Journal)
Oggy mở Blog này chỉ mục đích đem đến các tin mới hữu ích cho người đọc ... và chỉ thế thôi... nên các bài Đã chọn lọc bởi Oggy.. Các bạn thấy thích thì "+1" hoặc "Like" cho Oggy nhé